Banner top Banner top

Cân nhắc khi sử dụng mỹ phẩm chứa 5 thành phần sau

đỗ thị như ý
Thứ Sáu, 23/12/2022

Bạn có bao giờ đọc kĩ thông tin các thành phần trong mỹ phẩm trước khi sử dụng? Nếu chưa thì phải thay đổi thói quen này ngay nếu không muốn làn da xuống cấp!

Bạn đã bao giờ mua một sản phẩm chăm sóc da mới và sau khi sử dụng lại thấy rằng da đột nhiên trở nên nhạy cảm hơn trước? Để tránh tình trạng này, trước khi quyết định mua bất kì loại mỹ phẩm nào, hãy kiểm tra kĩ thành phần ở mặt sau của bao bì sản phẩm. Chuyên gia cho rằng bạn cần biết rõ về thành phần có trong mỹ phẩm để tránh những rắc rối không cần thiết cho làn da của mình.

Vì vậy, lần tiếp theo khi mua mỹ phẩm, bạn nên cân nhắc khi thấy trên bao bì có ghi tên những thành phần sau:  

1. Lanoline
Lanoline là một loại chất béo đặc biệt có nguồn gốc từ lớp da bên ngoài của cừu. Lý do bạn không nên sử dụng lanoline trong mỹ phẩm một phần vì vấn đề bảo vệ động vật, phần vì ngày nay cừu không còn được nuôi trong điều kiện tự nhiên. Lớp da cừu rất dễ nhiễm các hóa chất hoặc thuốc trừ sâu. Như vậy, lanoline có nguy cơ chứa các chất độc hại gây kích ứng da.

 

2. Paraffin
Paraffin thường được gọi là dầu khoáng, được tinh chế từ các sản phẩm  dầu mỏ. Dầu khoáng giúp tạo một lớp khóa ẩm trên bề mặt da. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc các lỗ chân lông bị bít, khiến da không thở được, gây nên sự tích tụ bã nhờn và bụi bẩn trên da bạn.

3. Formaldehyde
Các tên thông dụng nhất của formaldehyde là methylene glycol và methanediol. Chúng được sử dụng làm chất bảo quản để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn bên trong mỹ phẩm. Các nghiên cứu cho thấy rằng loại hóa chất này có khả năng gây ung thư. Mặc dù liều lượng của formaldehyde trong các sản phẩm chăm sóc da rất thấp nhưng chúng vẫn có thể gây kích ứng ở những người nhạy cảm với formaldehyde với các triệu chứng như dị ứng da, phát ban.

 

4. Paraben
Không phải tất cả paraben đều có hại, đặc biệt khi chúng được sử dụng với số lượng nhỏ. Một số trong số những loại paraben bị cấm bao gồm isopropylparaben, isobutylparaben, phenyl paraben, benzylparaben và pentyl paraben. Các hợp chất paraben thường được sử dụng làm chất bảo quản trong sản phẩm làm đẹp vì chúng giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chứng minh rằng paraben nhất định có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hoocmon estrogen có liên quan đến chứng bệnh ung thư vú.

5. Retinoid
Bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên khi retinoid nằm trong danh sách này vì retinoid được ca ngợi như một thần dược chống lão hóa và đẩy lùi mụn trứng cá. Nhưng khi kết hợp retinoid với các sản phẩm không thích hợp, da có thể bị ảnh hưởng xấu. Đồng thời, phụ nữ mang thai nên cảnh giác với việc sử dụng retinoid vì những tác động không tốt của chúng. Lời khuyên cho bạn chính là phụ nữ mang thai hoặc đang lên kế hoạch mang thai nên tránh sử dụng các sản phẩm có chứa retinoid.

Viết bình luận của bạn